สำนัก 18 อรหันต์แห่งประเทศไทย http://thai18luohan.siam2web.com/Bodhidharma
 
พระโพธิธรรม(ต๋าหมอ; ตั๊กม้อ) : พระอินเดียซึ่งเดินทางจากอินเดียข้ามมหาสมุทรถึงจีนในปี พ.ศ.1070 ซึ่งในที่สุดตั้งรกรากที่วัดเส้าหลินบนภูเขาซงซาน ต่อมามีลูกศิษย์ลูกหามากมาย จนกระทั้งก่อตั้งเป็นนิกายฌาน(เซ็น) ซึ่งแตกต่างจากพุทธศาสนาของอินเดียอย่างมากมาย ทั้งยังสอดคล้องกับวัฒนธรรมของจีนอีกด้วย
 
Shaolin Temple
 
วัดเส้าหลิน : ตั้งอยู่บนสันเขาเส้าสื้อ แห่งภูเขาซงซาน มณฑลเหอหนาน ได้รับการยกย่องว่าเป็นพุทธสถานสำคัญอันดับหนึ่งของจีน เพราะเป็นต้นกำเนิดของนิกายฌานแบบจีนและเป็นสำนักศิลปะการต่อสู้สำนักใหญ่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุด วัดเส้าหลินเจริญรุ่งเรื่องเป็นอย่างมาก
ได้ขยายสาขาไปทั่วประเทศถึงสิบกว่าแห่ง สมัยราชวงศ์หมิงได้สร้างสาขาที่มณฑลฝู่เจี้ยน เป็นการเริ่มต้นสำนักเส่าหลินใต้อันโด่งดัง
    
 
 
 
 
South Shaolin Temple
 
วัดเส้าหลินใต้ : ตั้งอยู่ที่ภูเขาจิ่วเหลียนซาน มณฑลฝูเจี้ยน(ฮกเกี้ยน) สร้างในสมัยราชวงหมิง (พ.ศ. 1911 - 2187) วัดนี้ไม่มีบทบาทเด่นทางด้านศาสนา แต่มีชื่อเสียงด้านศิลปการต่อสู้ มักเรียกว่าสำนักเส้าหลินใต้ คู่กับสำนักเส้าหลินเหนือที่ภูเขาซงซานซี่งเป็นสำนักใหญ่
เมื่อวัดเส้าหลินเหนือถูกไฟไหม้ จึงได้มีการขนย้ายตำรายุทธมาเก็บไว้ที่วัดเส้าหลินใต้ จนกระทั้งบูรณะซ่อมแซมวัดเส่าหลินเหนือเสร็จแล้ว จึงได้ขนย้ายตำรายุทธเหล่านั้นกลับเส่าหลินเหนือ

วัดเส้าหลินใต้และเหล่าศิษย์ได้เข้าร่วมขบวนการกู้ชาติ ซึ่งถูกปกครองโดยราชวงค์ชิง ศิษย์ของเส้าหลินใต้ ที่มีชื่อเสียง
เช่น หงซีกวน(อั้งฮีกัว) ฟางซื่อยี่(ปึงซีเง็ก; ฟงไสหยก) 
เมื่อสำนักเส้าหลินใต้ถูกจักรพรรดิหยงเจิ้งเผาแล้ว ศิษย์เส้าหลินกลุ่มหนึ่งได้หนีไปอยู่เฉาโจว(แต้จิ๋ว) เพลงมวยของเส้าหลินใต้ จึงไปแพร่หลายที่นั้นและเมื่อจักพรรดิเฉียนหลงกวาดล้างพวกเส่าหลินครั้งใหญ่ หวงคุน(อึ้งคุน) ยอดฝีมือของเส่าหลินใต้คนหนึ่งกลับไปเยี่ยมแม่ที่แต้จิ๋วจึงรอดตาย
และทำให้มวยชั้นยอดของสำนักเส้าหลินใต้ ยังมีอยู่ในหมู่ชาวจีนแต้จิ๋วซึ่งเป็นชาวจีนกลุ่มใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ปัจจุบันวัดเส่าหลินใต้ที่ฝู่เจี้ยนแทบไม่มีร่องรอยหรือหลักฐานเหลืออยู่เลย เพราะถูกเผาทำลายถึงสองครั้งติดต่อกันในรัชกาลหยงเจี้งและเฉียนหลง ฝากไว้แต่ชื่อเสียงอันเกริกไกร แม้จะสิ้นสภาพวัดไปแล้วแต่วิชาของวัดเส่าหลินใต้ยังคงแพร่หลายอยู่และแพร่กระจายออกไปยังนานาชาติยิ่งกว่าวิชาของสำนักเส่าหลินเหนือด้วยซำไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงมวยสกุลหงของหงซีกวน
 
 
 
  
 
หลี่ เหลียนเจี๋ย ( Jet Li ) รับบท หงซีกวน
 
Hung Hei-Gun Hong Xiguan
 
อั้ง อีกัว หรือ หงซีกวน วีรบุรุษมวยกังฟูผู้คิดค้นเพลงมวยสกุลหง : เป็นลูกศิษย์ของหลวงจีนจื้อส้าน เมื่อวัดเส้าหลินได้ถูกเผาทำลาย จึงได้หลบหนีการกวาดล้างของทางการ ได้ก่อตั้งสำนักมวยของตนเองขึ้นมา แต่เนื้องจากว่าวัดเส้าหลินใต้ในขณะนั้น ถูกจับตามองจากทางการอยู่ จึงไม่อาจใช้ชื่อว่าเป็นมวยของสำนักเส้าหลินใต้ได้ จีงต้องใช้ชื่อว่า มวยสกุลหง(หงเจียเฉวี๋ยน; อั้งแกคุ้ง) แทนเพื่อหลบหลีกสายตาของทางการ ได้สร้างเพลงมวยหงซีกวนขึ้น แล้วนำมาเผยแพร่ที่เมืองกว่างโจ่ว เพลงมวยดังกล่าวยังสืบทอดมากระทั้งทุกวันนี้
Advertising Zone    Close


Online: 1 Visits: 17,517 Today: 7 PageView/Month: 95

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...